Giá trị của can thiệp chỉnh nha sớm


Hiệu quả tối đa cộng với thời gian và chi phí thấp nhất. Đó là giá trị mang lại từ việc việc can thiệp chỉnh nha sớm.

 

Xót con là tâm lý chung của phụ huynh, bởi họ không muốn con em trải qua các thủ thuật hay phẫu thuật nào khi còn nhỏ. Tuy nhiên, điều này còn tùy vào phương thức điều trị nào.

samy copy

Có những phương pháp không áp dụng cho lứa tuổi nhỏ, ví dụ như phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt chỉ nên tiến hành sau 18 tuổi. Bên cạnh đó có những can thiệp cần tiến hành càng sớm càng tốt, mà chỉnh hình nha là tiêu biểu.
Những điều cần biết về sự phát triển răng hàm của trẻ

Răng của con người phát triển rất mạnh ở những năm đầu tiên trong đời. Ở 1 tuổi, trẻ đã đạt được 50% của sự phát triển. Vào tuổi thứ 8 con số này là 80 – 90%. Và hoàn thiện khi trưởng thành (18 tuổi)

Như vậy trước 18 tuổi, răng chúng ta vẫn còn đang phát triển hay nói chung là còn khá “mềm”, rất thuận lợi cho việc chỉnh nha, giúp các răng đã mọc trở lại ngay ngắn cũng như tạo điều kiện lý tưởng cho các răng chưa mọc phát triển đúng vị trí.

Quá trình chỉnh nha sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với người trưởng thành. Thời gian đương nhiên sẽ rút ngắn, đồng nghĩa với chi phí cũng sẽ giảm.

Quan trọng hơn là đeo niềng răng lúc nhỏ sẽ ít ảnh hưởng tới công việc hay giao tiếp xã hội. Thử so sánh việc bạn niềng răng hoàn chỉnh lúc bé với việc niềng răng khi đã đi làm việc? Đương nhiên không ai muốn gặp gỡ đối tác với bộ răng bị niềng cả.

Can thiệp chỉnh nha sớm ở trẻ

Quan trọng nhất là bố mẹ phải phát hiện sớm các bất thường của trẻ như hô, móm, răng mọc lộn xộn… Điều này không quá khó khăn nhưng lại dễ bị bỏ quên trong thời gian dài đến khi phát hiện ra thì đã khá muộn.

Một khi nghi ngờ các bất thường kể trên, hãy đưa con mình đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn.

Tùy vào mỗi trường hợp mà sẽ áp dụng các loại khí cụ khác nhau. Nếu như người trưởng thành phải niềng răng trong khoảng 2-3 năm, thì trẻ em chỉ cần trên dưới 1 năm là đã có thể tháo bỏ niềng với 1 bộ răng đều “tăm tắp”.

Một trường hợp điền hình cho điều trị can thiệp sớm tại AVA

Bé gái bắt đầu điều trị lúc 8 tuổi- lý do cắn chéo( móm)

can thiep som 1 copy

can thiep som 2

(hình ảnh khi bé lúc 8 tuổi)

can thiep som 3a

(Hình ảnh sau giai đoạn điều trị khí cụ chức năng-lúc bé 10 tuổi)

can thiep som 4

can thiep som 5

can thiep som 6

(Hình ảnh bé điều trị toàn diện với mắc cài kim loại- lúc bé 12 tuổi)

 can thiep som 7a

(hình ảnh bé sau khi kết thúc điều trị 2 năm-lúc bé 14 tuổi)

(Thực hiện bởi Bác sĩ CKI chỉnh hình răng Phạm Việt Hùng-AVA-Việt Nam)