Ngộ độc phospho hữu cơ

ngo-doc-phosphoTrong tháng qua, khoa Cấp cứu hồi sức bệnh viện Nhi đồng 1, tiếp nhận 1 trường hợp trẻ Ng. Th. T. 3 tuổi, ngụ tại Bình Dương, tạm trú tại quận 8, được chuyển từ một bệnh viện người lớn với chẩn đoán hôn mê, suy hô hấp chưa rõ nguyên nhân Khai thác bệnh sử, ghi nhận trẻ được mẹ cho uống sữa pha với một ít thuốc "xy rô" đựng trong chai mẹ tưởng là thuốc ho để trị ho cho trẻ. Sau uống sữa khoảng 2 giờ trẻ biểu hiện ói mửa, khò khè nhiều đàm nhớt, khó thở nên người nhà đưa vào một bệnh viện người lớn trong thành phố sơ cứu rồi chuyển bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại đây, trẻ có biểu hiện lơ mơ mê, tím tái, thở yếu, tăng tiết đàm nhớt, đồng tử 2 bên co nhỏ khoảng 1mm, các bác sĩ cấp cứu nghi ngờ trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu rầy nhóm phospho hữu cơ, nên xử trí được đặt nội khí quản giúp thở - thở máy, rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính để hấp thu độc chất và điều trị thử thuốc giải độc atropine tiêm tĩnh mạch, thấy có đáp ứng với điều trị. Xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu còn giảm nặng còn 550 đv/L (bình thường từ 5000-11000 đv/L) giúp khẳng định trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ. Trẻ được tiếp tục điều trị atropine và truyền tĩnh mạch pralidoxime - là thuốc tăng cường phục hồi men acetyl cholinesterase – men này bị giảm do bị bất hoạt bới thuốc trừ sâu phspho hữu cơ đưa đến tình trạng ngộ độc. Sau gần 1 tuần điều trị tình trạng em cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo. Đây là trường hợp người nhà cho uống nhầm thuốc làm các bác sĩ khó khai thác, nhưng nhờ kinh nghiệm thực tế, dựa vào biểu hiện lâm sàng, các bác sĩ đã chẩn đoán và điều trị kịp thời cứu sống trẻ. Được biết thuốc "xy rô ho" là dung dịch thuốc trừ sâu supracide người pha chế để diệt ruồi muỗi kiến gián.

Minh Tiến